Wagakki band อีกหนึ่งวงดนตรีสุดแนว จากแดนปลาดิบ

ในตอนแรกวงนี้ก่อตั้งจากสมาชิก 3 คนก่อน คือ Yuko Suzuhana นักร้องนำ , Kaminaga Daisuke ขลุ่ยชาคุฮาจิ และอีกคนคือ Ibukuro Kiyoshi พิณญี่ปุ่นโคโตะ ในตอนแรกชื่อวงไม่ได้ชื่อนี้ ชื่อแรกคือ Hanafugetsu แต่หลังจากนั้น Machiya มือกีต้าร์ของวง และ Wasabi มือกลอง และ Kurona กลองไทโกะ ก็ได้มีการเข้ามาแจมและเข้ามาร่วมกับวงนี้ พร้อมกับมีการได้ปล่อยเพลงออกไปที่ทำให้ฮิตติดใจจนถึงทุกวันนี้ และเป็นกระแสในช่วงนั้นอย่างเพลง Tsuki Kage Maika ออกมานั่นเอง หลังจากที่ Asa มือเบส และNinagawa Beni ชามิเซ็น ก็ได้มีการเข้าร่วมวงด้วยเช่นกัน เลยมีการปล่อยเพลงฮิตอีกเพลงหนึ่งที่ชื่อว่า Yoshiwara Lament ทำให้สมาชิกวงนี้มีทั้งหมด 8 คน และในเวลาต่อมา ก็ได้เปลี่ยนจากชื่อ Hanafugetsu เป็นชื่อวงในปัจจุบัน Wagakki band นั่นเอง Wagakki Band เป็นวงดนตรีที่ผสมผสานดนตรีร็อก ให้เข้ากับเครื่องดนตรีของญี่ปุ่น เพลงแรกของวงนี้ ถูกแปลงมาจากการบันทึกโวคาลอยด์ แต่หลังจากนั้นพวกเขาก็ได้แต่งเพลงต้นฉบับขึ้นมาเอง และมิวสิควิดีโอของพวกเขาสำหรับเพลง Tengasku และ Senbonzakura ทำให้มีการเข้าชมใน Youtube มากเป็นหลักล้านคน

เพลงฮิตติดหูของวงนี้ คือเพลง Tsuki kage mai ka ที่เราฟังแล้ว เราจะตกอยู่ในอารมณ์ของท่วงทำนองที่ไพเราะ และเสียงร้องที่มีความเป็นเอกลักษณ์เฉพาะที่ไม่มีใครเหมือนและไม่เหมือนใครอย่างแน่นอน จริงๆ แล้ว เพลงนี้เป็นซิงเกิ้ลเพื่อเปิดตัววงนี้ ก่อนที่สมาชิกของวงจะเยอะขึ้นเหมือนในปัจจุบัน แต่ภาพรวมของเพลงนี้จะพูดถึงเรื่องของความรักเป็นส่วนใหญ่ ที่เปรียบเหมือนการเบ่งบานของดอกไม้ ที่กำลังเต้นรำอยู่นั่นเอง ดอกไม้ที่กำลังเต้นรำอยู่กลางแสงจันทร์ และธรรมชาติที่สวยงาม และเพลงนี้จะเน้นคำที่สละสลวยเหมือนกับโคลงกลอนที่สวยงาม เลยทำให้เพลงนี้เป็นเพลงที่มีเอกลักษณ์และมีเสน่ห์ ที่ไม่มีวงไหนทำได้อีกแล้ว

ต่อด้วยเพลงต่อไป คือเพลง Roku Chou Nen To Ichiya Monogatari เนื้อเพลงจะพูดถึงเรื่องราวของเด็กน้อย ที่มีความทุกข์ทรมานที่โดนรังเกียจจากคนรอบข้าง ทั้งๆ ที่สาวน้อยคนนี้ไม่เคยไปทำอะไรให้ใครเดือดร้อนเลย เราต่อกันที่เพลงต่อ ชื่อว่า Tenjou No Kanata ที่จะทำให้เราเข้าไปอยู่ในทุกโน๊ตของดนตรี เป็นเพลงที่ปลุกใจได้อย่างดี มีถ้อยคำที่สวยงามดั่งเพลงของพี่ตูนก็พูดไว้เหมือนกับเพลงนี้เลยว่า ไม่ว่าอะไรจะเกิดขึ้น ชีวิตจะยังมีพรุ่งนี้รออยู่เสมอ อย่าพึ่งยอมแพ้กับสิ่งต่างๆ ที่เข้ามาในชีวิตนั่นเอง ต่อไปที่เพลง Yoshi Wara Lament เพลงนี้เล่าถึงสถานที่ที่หนึ่งที่เรียกกันว่า Yoshiwara เมืองหนึ่งของญี่ปุ่น ที่เป็นสถานที่ของชายหนุ่มที่เข้าไปเสวยสุขจากสาวๆ ในเมืองนั้น แน่นอนว่าหญิงสาวเหล่านั้น ทำงานเป็นนางโลม ดังนั้นแสงสีเสียงของเมืองนี้จะมีอยู่มากมาย แต่ข้างในมีอารมณ์ความรู้สึกโศกเศร้าอยู่ตลอดเวลา เพื่อรอโอกาสที่จะได้รับอิสระอีกครั้งเท่านั้น

ถ้าใครเริ่มเอียนกับเพลงของญี่ปุ่นที่คงความดั้งเดิมของญี่ปุ่นไว้อยู่ จะต้องมีจังหวะที่นุ่มนวลและค่อยๆ เป็นค่อยๆ ไป เพราะว่าเพลงต่อไปที่จะแนะนำให้ไปฟังกัน เพลงนี้มีชื่อว่า เพลงNoushou Sakuretsu Girl ที่จะพูดถึงเรื่องความสติแตก จนทำให้ความวุ่นวายในสมองระเบิดขึ้น เรื่องราวหลายเรื่องปะปนกันมั่วไปหมดจนสับสน ตามที่ชื่อเพลงที่แปลตรงตัวว่า สาวน้อยน้ำในสมองระเบิดตู้ม แต่จริงๆ เพลงนี้นอกจากจะเป็นเพลงที่ร้องอย่างรวดเร็วแล้ว ยังมีการเสียดสีสังคมของคนญี่ปุ่นอยู่ไม่ใช่น้อย

เป็นไงกันบ้างความสุดยอดเพลงของวง Wagakki Band เราสามารถหาฟังเพลงพวกนี้ได้ในสตรีมมิ่งทั่วไป หรือถ้าชอบ ก็อาจจะไปญี่ปุ่นไปดูคอนเสิร์ตของวงนี้กันน่าจะได้อารมณ์มากกว่า