แนว Soul Funk เป็นแบบไหน

Soul-Funk

เพลง ถือว่าเป็นศาสตร์อีกรูปแบบหนึ่งที่มีการนำสิ่งนี้มาผสมผสานกัน เพื่อให้เกิดแนวทางดนตรีใหม่ๆขึ้นตลอด หากจะเปรียบแนวดนตรีเป็นสี ก็จะเห็นว่ามีการเอาสีหลากหลายสีมารวมกันจนกลายเป็นแนวดนตรีอีกแบบหนึ่งให้เราได้เสพกัน ซึ่งบางครั้งมันก็ออกมาดี บางครั้งมันก็ออกมาดูแย่ วันนี้เราจะมาแนะนำแนวดนตรีอีกแบบหนึ่งเชื่อว่า เราอาจจะไม่ค่อยได้ฟังเท่าไรนัก มันคือเพลงแนว soul funk มันเป็นแบบไหนกัน

 

SoulFunk

 

เพลง แนว soul funk มันเป็นแบบไหน

แนวเพลงนี้ต้องบอกว่าเป็นแนวเพลงผสมที่แตกออกมาจากต้นตำรับอย่างเพลง Soul เพลงนี้ก็ตามชื่อของมันเลยจะเป็นเพลงที่เน้นความเป็นจิตวิญญาณของผู้ร้องที่ต้องการจะสื่อสารสิ่งที่อยู่ในความคิดตัวเองออกมา ดนตรีแบบนี้จะเน้นเสียงร้องที่แบบทรงพลังประมาณว่าเหมือนพ่นไฟเลย อีกทั้งเนื้อหาของเพลงจะเป็นการเล่าเรื่องราวที่โหดร้าย หดหู่ (เนื้อเพลงโซลตอนแรกจะเป็นการเล่าเรื่องความลำบาก ความทนทุกข์ของผู้คนที่ถูกจับเอามาเป็นทาส) แต่พอมารวมตัวกลับ funk กลายเป็น soul funk จะลดโทนความเครียด ความเน้นเสียงสูงลงมา ผสมความสนุกสนานลงไป จนกลายเป็นเพลงที่มีความสนุกสนานแต่เน้นเสียงคนร้องให้มีความชัดเจนอยู่เหมือนเดิม เพลงแนว soul funk ส่วนใหญ่จะเป็นเพลงที่ฟังแล้วต้องขยับตัว โยกตาม มีการใส่จังหวะจากเครื่องดนตรีทั้งสากล และ เครื่องดนตรีพื้นบ้าน ส่วนเนื้อหาของเพลงก็จะไม่เข้มข้นเหมือนกับเพลง โซล ล้วน เนื้อหาจะลดทอนความเข้มข้นลงมา แล้วเปลี่ยนเนื้อหาลงมาเป็นเรื่องราวเกี่ยวกับความรักใกล้ตัวแทน แม้จะมีบางเพลงที่จะยังใช้การเขียนเนื้อหาแบบเพลงโซลดั้งเดิมอยู่บ้าง แต่พอเอาไปผสมกับดนตรีก็ไม่ชวนหดหู่อย่างที่บอกไป

วงดนตรีแนะนำ

หากเราต้องการจะฟังเพลงแนว soul funk เราจะไปงานของใครดี เราแนะนำ วงเอิร์ธ วินด์ แอนด์ไฟร์ (earth, wind&fire) วงนี้ต้องบอกว่า เค้ายืนหนึ่งในวงดนตรีอเมริกันแนวดนตรีโซลฟังก์ ผสมกับดิสโก้ กับ อาร์แอนด์บี วงนี้มีชื่อเสียงยาวนานมาก อายุของวงนับได้ประมาณ 40 ปีแล้ว ยังดังมาจนถึงตอนนี้เลย โดยวงดนตรีนี้จะเน้นการทำผลงานเพลงที่เน้นความสนุกสนาน ใส่เครื่องประกอบจังหวะให้เราได้เคาะมือ ดีดนิ้ว และโยกหัวตามเพื่อขยับตามจังหวะของเค้าเลย เพลงที่อยากให้ไปฟังชื่อว่าเพลง September เป็นเพลงที่เน้นความสนุกสนานตามสไตล์ soul funk อย่างแท้จริง ฟังสักรอบบอกเลยว่ารู้เรื่องเลย อีกเพลงของวงนี้เป็น after the love is gone เพลงนี้ต้องบอกว่ามีความเป็นโซลผสมกับฟังค์ได้ดีเลย มีท่อนที่นักร้องหลักของวงจะแสดงเสียงร้องเพื่อแสดงถึงเนื้อหาบางอย่างที่ค่อนข้างบีบคั้นอารมณ์ จากนั้นก็ตัดให้ท่อนโซโล่ของเครื่องดนตรีทำให้เราเปลี่ยนอารมณ์ได้เร็วน่าสนใจมาก ฟังได้ตั้งแต่ต้นจนจบ

ศิลปินอีกคนที่น่าติดตามกับแนวเพลง soul funk มีชื่อว่า John Legend กับเพลง Tonight สำหรับหนุ่มคนนี้มีเสียงนุ่มมาก ฟังแล้วเคลิ้มตามได้ง่ายเลย เพลงนี้เสียงเบสค่อนข้างแน่นมาเต็มตามสไตล์ของเพลงแนวนี้ ส่วนเสียงร้องอาจจะไม่ได้แผดเสียงเพื่อแสดงอารมณ์เท่าไรนัก เป็นการร้องที่พอดี พอสนุกสนานมากกว่า เหมือนเพลงเศร้านะแต่ดนตรีทำให้เราไม่เศร้าแบบจมดิ่ง เป็นความเศร้าที่เรายังยิ้มได้อยู่